Thứ Năm, 10 tháng 1, 2019

THỦ TỤC VÀ THẨM QUYỀN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT THỰC PHẨM

          Đối với ngành nghề kinh doanh thực phẩm, thuộc loại sản phẩm trực tiếp quyết định dinh dưỡng trong cơ thể và sức khỏe con người nên được phân vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện bắt buộc khi kinh doanh ngành nghề này là Giấy phép kinh doanh giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chỉ cần 2 loại giấy trên thì cơ sở sản xuất đã đủ điều kiện hoạt động sản xuất của mình. Còn nếu doanh nghiệp của bạn còn thương mại và đưa sản phẩm ra thị trường với tên thương hiệu của mình thì bạn còn phải làm thêm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thì sản phẩm mới đủ điều kiện lưu hành trên thị trường.
Hình ảnh minh họa thẩm quyền cấp GCN ATTP

Hồ sơ và trình tự cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Đầu tiên, cơ sở của bạn cần đi học lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, sau buổi tập huấn các bạn sẽ được kiểm tra lại kiến thức đã học, nhằm xác nhận việc bạn nhớ được gì để về áp dụng kiến thức trong quy trình sản xuất, kinh doanh của bạn hay không, nếu bạn vượt qua bài kiểm tra bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Thứ hai, Cơ sở của bạn đi khám sức khỏe và sức khỏe tốt mới đủ điều kiện để được cấp phép, điều này đảm bảo an toàn trong khâu sản xuất kinh doanh thực phẩm, ví dụ người bị bệnh phong thấp, tay chân thường xuyên đổ mồ hô thì không thể tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm.
– Thời gian nhận giấy xác nhận và khám sức khỏe là 03 ngày kể từ thời điểm tập huấn và khám sức khỏe.

Thứ ba, bạn soạn bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, bản vẽ sơ đồ mặt bằng

Bản thuyết minh này sẽ căn cứ vào cơ sở của doanh nghiệp bạn, dựa vào quy mô để tạo nên bản thuyết minh và bản vẽ sơ đồ mặt bằng.

+ Bản vẽ sơ đồ quy trình sản xuất kinh doanh

+ Danh sách khám sức khỏe

Danh sách khám sức khỏe của tất cả thành viên tham gia vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

+ Xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

+ Giấy phép kinh doanh có ngành nghề sản xuất thực phẩm

 Cuối cùng là khâu kiểm tra, thanh tra trực tiếp tại cơ sở, đây là khâu quan trọng, quyết định việc được cấp phép hay không, họ kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, quy trình sản xuất và cách bố trí vật dụng, máy móc trong toàn bộ quy trình sản xuất, kiểm tra xem có tuân thủ quy tắc 1 chiều hay không? Sản phẩm và phụ gia trong quá trình sản xuất có hóa đơn, nguồn gốc rõ ràng hay không và nhiều các quy định khác mà mỗi sản phẩm, mỗi quy mô sản xuất là mỗi quy định cụ thể khác nhau.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm: bao gồm 4 cơ quan:

1. Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng và đối với Cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng (Chỉ áp dụng với cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng yêu cầu bảo quản ở điều điện đặc biệt: ví dụ -5ºC).

2. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở y tế sẽ cấp giấy đối với cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh các mặt hàng như nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng sản phẩm; Đá thực phẩm (là loại nước đá dùng liền), Nhà hàng, căn tin, bếp ăn tập thể, …

3. Sở Công thương sẽ có thẩm quyền cấp phép đối với cơ sở sản xuất và kinh doanh các loại thực phẩm như: Bia, rượu, cồn, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, dầu thực vật. Ngoài ra, đối với các siêu thị và chợ đầu mối cũng thuộc thẩm quyển của Sở Công thương.

4. Chi cục Quản lý chất lượng nông Lâm sản và Thủy sản – Sở Nông Nghiệp sẽ cấp phép đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm như:
• Nhóm ngũ cốc;
• Nhóm thịt và các sản phẩm từ thịt;
• Nhóm thủy sản và sản phẩm thuỷ sản;
• Nhóm rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả;
• Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng; mật ong và các sản phẩm từ mật ong;
• Nhóm sữa tươi nguyên liệu;
• Nhóm gia vị: muối, đường, hạt tiêu
• Nhóm chè, cà phê, ca cao.
Trung tâm giám định và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy Vietcert

Đà Nẵng: 28 An xuân, Thanh Khê, Đà Nẵng
Hà Nội: 114 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
Hồ Chí Minh: 102 Nguyễn Xí, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Đăk Lăk : 12 Trần Nhật Duật, thành phố Buôn Mê Thuột
Cần Thơ: Khu Chung cư Hưng Phú 1, Đường A1, Cái Răng, Cần Thơ
Hải Phòng: Tòa nhà Thành Đạt, Thành phố Hải Phòng
Ms. Bang: 0903502099
Mail: vietcert.kinhdoanh60@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét