Tiêu chuẩn ISO 22000 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống an toàn thực phẩm do Ủy ban kỹ thuật ISO/TC 34 ban hành. Tiêu chuẩn được xây dựng nhằm đảm bảo sự đồng bộ mang tính quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn cũng nhằm mục đích cung cấp một hệ thống kiểm soát để loại trừ bất kỳ một điểm mất an toàn nào trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm. Ngoài ra nó còn cung cấp công cụ cho việc thực hiện HACCP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm, được xây dựng có khả năng phù hợp với mọi nhà sản xuất cung cấp sản phẩm. Bao gồm các cơ sở nuôi trồng, đánh bắt thực phẩm; doanh nghiệp chế biến thực phẩm và các doanh nghiệp dịch vụ về thực phẩm (vận chuyển, phân phối, thương mại)
Đặc điểm giữa ISO 22000 & HACCP
Điểm khác biệt lớn nhất giữa ISO 22000 và HACCP là ISO 22000 qui đinh thêm các yêu cầu về hệ thống quản lý với cấu trúc và nội dung tương tự ISO 9001. Tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP, do đó xu hướng lựa chọn ISO 22000 đối với doanh nghiệp thực phẩm sẽ là điều kiện tiên quyết.
Thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000 để phòng ngừa, kiểm soát các mối nguy hại liên quan đến chuỗi cung cấp thực phẩm, từ khi tiếp nhận nguyên liệu cho tới khi phân phối đến người tiêu dùng.
Tiêu chuẩn này có thể được tích hợp hoặc liên kết với các yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng liên quan hiện có. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phải được xây dựng trên nền tảng vững chắc của các qui đinh thực hành sản xuất tốt (GMP) và qui phạm vệ sinh (SSOP).
Các yêu cầu tương quan của ISO 22000 & HACCP
Các yêu cầu cụ thể cho các tổ chức trong dây chuyền chế biến thực phẩm :
Ø Lập kế hoạch, xây dựng, vận hành và duy trì hệ thống an toàn thực phẩm (FSS) nhắm đến cung cấp sản phẩm phù hợp đối tượng sử dụng và an toàn cho người tiêu dùng
Ø Chứng minh phù hợp với luật định về an toàn thực phẩm.
- An toàn thực phẩm khi sử dụng
- Tuân thủ yêu cầu pháp luật
- Nâng cao sự thoả mãn của khách hàng
- Trao đổi thông tin có hiệu quả với các bên liên quan về các vấn đề an toàn thực phẩm
- Giảm thiểu chi phí tái chế và huỷ bỏ sản phẩm
- Nâng cao uy tín, năng lực cạnh tranh
- Tăng cơ hội xuất khẩu, thâm nhập thị trường thế giới
- Giảm tần suất kiểm tra của các cơ quan chức năng
- Cải thiện mối quan hệ 3 bên : doanh nghiệp, nhà nước, nguời tiêu dùng
Lợi ích đạt được chứng nhận ISO 22000
- Mang lại lợi thế cạnh tranh trong hội nhập kinh tế Quốc tế
- Đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và xã hội
- Giảm thiểu các chi phí tái chế và huỷ bỏ sản phẩm
- Nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế
- Tích hợp Hệ thống để hạn chế việc phải thiết lập thêm một số qui trình, hướng dẫn, biểu mẫu…riêng cho từng hệ thống.
- ISO 22000 kết hợp chặt chẽ các nguyên tắc của HACCP và bao quát các tiêu chuẩn then chốt được xây dựng bởi rất nhiều các doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm toàn cầu cùng với sự tham gia của những chuyên gia trong ngành thực phẩm.
- Chứng chỉ ISO 22000 sẽ tạo điều kiện cho tổ chức chứng tỏ khả năng đảm bảo kiểm soát an toàn về thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp để đảm bảo sự an toàn đối với người sử dụng cuối cùng phù hợp với các yêu cầu của khách hàng cũng như luật định.
Trung Tâm Giám Định Và Chứng Nhận Hợp Chuẩn Hợp Quy Vietcert được chỉ định có đầy đủ khả năng chứng nhân hợp quy. Trung tâm Vietcert có đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm về lĩnh vực thực phẩm sẽ giúp cho mọi người thêm phần an tâm hơn, khi các sản phẩm thực phẩmđược chứng nhận hợp quy đảm bảo an toàn về chất lượng.
Hãy liên hệ với chúng tôi. Quý khách sẽ được tư vấn đầy đủ, rõ ràng các thắc mắc, Quý Khách Hàng sẽ được tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. Rất mong nhân được sự quan tâm và hợp tác với Quý Khách Hàng.
Xin chân thành cảm ơn!
Mọi chi tiết xin liên hệ
Trân trọng cám ơn.
Best regards,
-------------------------------------------
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét